Phương Pháp Đo Hoạt Độ Phóng Xạ: An Toàn và Kiểm Soát Chất Phóng Xạ Trong Thực Phẩm và Môi Trường

Phóng xạ là quá trình mà nhân nguyên tử không ổn định tự biến đổi và phát ra các tia phóng xạ. Các loại tia phóng xạ bao gồm hạt alpha, proton, tia electron (phóng xạ beta), và tia gamma. Chúng ta tiếp xúc với phóng xạ từ cả nguồn tự nhiên và nguồn nhân tạo.

Chất phóng xạ có thể tiếp xúc với thực phẩm và môi trường thông qua nhiều nguồn khác nhau như nhà máy hạt nhân, vụ nổ hạt nhân, và rò rỉ phóng xạ. Điều này có thể gây nhiễm chất phóng xạ cho thực phẩm và tác động đến dòng sông, ao hồ, và biển, làm cho cá và hải sản trở thành tiềm ẩn nguồn chất phóng xạ.

Phóng xạ có khả năng gây hại cho cơ thể con người, từ tác động tế bào đến sự hình thành các tế bào ung thư. Tác động này phụ thuộc vào thời gian tiếp xúc và cường độ phóng xạ, và nó được quy định bởi các tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế.

Để đảm bảo an toàn cho con người và môi trường, Phòng Kiểm nghiệm Trung tâm Vùng 4 đã đầu tư vào các thiết bị hiện đại để đo hoạt độ phóng xạ với độ nhạy và độ chính xác cao. Hệ thống của chúng tôi bao gồm: Hệ thống phổ kế đo hoạt độ các đồng vị phát xạ tia Gamma và Hệ thống phân tích tổng hoạt độ Alpha và tổng hoạt độ Beta để phân tích các hoạt độ phóng xạ trong chuỗi nguyên liệu, sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, nước uống, nước sinh hoạt, nước dùng cho sản xuất, nuôi trồng thuỷ sản…